TRIỂN KHAI CHO VAY VỐN ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC

( Cập nhật lúc: 23/06/2020  )
Theo Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành, từ thời điểm 15-5-2020, thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc Đối tượng áp dụng là người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bạch Thông phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan tổ chức triển khai ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Theo đó, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động. Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng, với thời hạn ký quỹ là năm năm sáu tháng. Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng CSXH trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú. Người lao động thuộc đối tượng được vay vốn tại Ngân hàng CSXH để đi làm việc ở nước ngoài có nhu cầu vay vốn được vay đến 100 trăm triệu đồng tại Ngân hàng CSXH để ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Ngân hàng CSXH thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, việc trả nợ gốc và lãi suất tiền vay. Lãi suất cho vay áp dụng theo mức lãi suất của Ngân hàng CSXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với từng đối tượng./.

Tác giả:  Ngọc Diệp