Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

MÔ HÌNH CHĂN NUÔI LỢN KHÉP KÍN CỦA HỢP TÁC XÃ HÀ ANH

( Cập nhật lúc: 23/06/2020  )
Đã từng là hộ gia đình phải tiêu hủy hàng tấn lợn trong đợt toàn tỉnh bùng phát dịch tả lợn Châu Phi vào giữa năm 2019, chị Đinh Thị Hằng ở thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc đã rút ra được những bài học “xương máu” để tiếp tục có những thành công bước đầu từ mô hình chăn nuôi lợn khép kín.
 Trang trại chăn nuôi lợn khép kín của HTC Hà Anh

Quyết tâm vực lại kinh tế sau khi hàng trăm con lợn của gia đình bị tiêu hủy khi đang chuẩn bị xuất chuồng vì dịch tả lợn Châu Phi, chị Đinh Thị Hằng vẫn kiên quyết lựa chọn lấy chăn nuôi lợn là hướng đi duy nhất. Thành lập Hợp tác xã Hà Anh từ cuối năm 2019, chị đi đến một số tỉnh tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi lợn và rút ra kết luận chỉ có chăn nuôi theo hướng khép kín chuồng trại là mang lại hiệu quả nhất. Từ đó, Hợp tác xã Hà Anh đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại khép kín. Chị Hằng - Giám đốc HTX Hà Anh chia sẻ: “Lợn được ăn trong máng tự động, có đèn sưởi, quạt thông gió, hệ thống chất thải được khép kín hoàn toàn bằng bể biogas. Hy vọng THX chúng tối sẽ có hiểu quả bước đầu trong thời gian tới

Hiện tại Hợp tác xã Hà Anh có 400 con lợn siêu nạc nhưng chỉ cần 2 công nhân thường xuyên ở trong trang trại để theo dõi đàn lợn và điều khiển hệ thống quạt, điện, hệ thống nước vệ sinh chuồng trại. Hệ thống chất thảo cũng được khép kín bằng bể bioga. Xưởng cũng thực hiện nghiêm ngặt việc khử khuẩn và thực hiện “ngoại bất xuất, nội bất nhập”, hạn chế người ra vào trang trại. Mỗi khi cần tiêm vác xin hay kiểm tra sức khỏe đàn lợn thì nhân viên thú y cũng phải thực hiện cách ly, khử khuẩn một ngày trong phòng riêng sau đó mới được tiếp xúc với đàn lợn. Nhờ thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi lợn khép kín như vậy nên mặc dù mới đây một hộ gia đình chăn nuôi lợn ngay sát cạnh trang trại của Hợp tác xã được xác định có lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi nhưng 400 con lợn của HTX Hà Anh vẫn an toàn, khỏe mạnh. Ông Triệu Nguyễn Luyến - Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc “ HTX Hà Anh chăn nuôi theo hướng khép kín như vậy sẽ tránh được dịch bệnh, lợn sẽ phát triển tốt và bán được giá thành cao hơn, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường.

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là HTX Hà Anh sẽ xuất bán lứa lợn đầu tiên hứa hẹn sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Tuy nhiên, lợi ích ban đầu cho thấy khi chăn nuôi lợn theo hướng khép kín sẽ đảm bảo đàn lợn an toàn với dịch bệnh đồng thời giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Tác giả:  Ngọc Diệp
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.