Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

PHÁT HUY VAI TRÒ GIÁM SÁT CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

( Cập nhật lúc: 10/06/2021  )
Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân từ huyện đến xã, thị trấn đã có nhiều đổi mới cả về phương thức và nội dung, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát.
 Thường trực HĐND huyện giám sát tình hình sử dụng
nguồn vốn dự phòng ngân sách và công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã Sỹ Bình năm 2020

Phát huy vai trò giám sát, trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã Tân Tú đã tổ chức được 16 đợt giám sát, trong đó HĐND xã đã tổ chức 9 cuộc giám sát chuyên đề, Các Ban HĐND xã đã tổ chức 7 cuộc giám sát chuyên đề. Đồng chí Hà Văn Hữu – Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Tú cho biết: “Các vấn đề giám sát được HĐND xã lựa chọn giám sát đều là những vấn đề được cử tri quan tâm như về quản lý vận hành, khai thác sử dụng công trình cấp nước tập trung, giám sát các khoản thu của trường học. Giám sát về các nội dung thực hiện quy ước hương ước, tiến độ sản xuất nông, lâm nghiệp; việc thực hiện thu chi các loại quỹ của thôn, về đăng k‎ý và quản l‎ý‎ hộ tịch.  Ngoài ra, qua phản ánh, ý kiến đề nghị của cử tri, Thường trực HĐND xã thực hiện việc kiểm tra giám sát trực tiếp tại các công trình xây dựng cơ bản, trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Sau giám sát Thường trực HĐND các Ban HĐND đã gửi 16 kiến nghị, đề nghị đến các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện sau giám sát, cơ bản các kiến nghị đã được giải quyết kịp thời”.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND, các Ban HĐNĐ huyện Bạch Thông đã tổ chức được 36 cuộc giám sát, trong đó Thường trực HĐND tổ chức được 10 cuộc giám sát; Ban Pháp chế HĐND 10 cuộc giám sát; Ban Kinh tế - Xã hội HĐND tổ chức được 11 cuộc và Ban Dân tộc HĐND tổ chức 05 cuộc. Ngoài ra, các tổ đại biểu HĐND huyện cũng đã tổ chức giám sát được 26 cuộc giám sát đối với các vấn đề như: công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, việc vận động và quản lý, sử dụng các loại quỹ do nhân dân đóng góp tại các xã, thị trấn, việc quản lý, sử dụng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn sau đầu tư, trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, Giám sát công tác bảo vệ rừng theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng chính phủ … Đồng chí Phùng Đức Hậu - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cho biết: “Trong những năm qua, ngoài việc tổ chức các hoạt động giám sát thường xuyên, HĐND huyện còn tổ chức được nhiều hoạt động giám sát chuyên đề, nội dung tập trung vào những vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm như công tác quản lý, điều hành ngân sách, công tác cải cách hành chính, quản lý đất đai...Sau hoạt động giám sát HĐND huyện đều ban hành nghị quyết cụ thể gửi đến các cơ quan, đơn vị theo đúng thẩm quyền”.

Ngoài các cuộc giám sát, thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri tại cơ sở các đại biểu HĐND, các tổ đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn đã tham gia đầy đủ với tinh thần trách nhiệm của người đại biểu dân cử, đã tiếp thu đầy đủ và phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại đơn vị bầu cử để chuyển đến các ngành chức năng xem xét giải quyết. Phát huy kết quả đạt được, cử tri kỳ vọng trong nhiệm kỳ 2021-2026 hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các ban HĐND các cấp sẽ tiếp tục đổi mởi cả về phương thức lẫn nội dung giám sát, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát của HĐND, đáp ứng những kỳ vọng của cử tri./.

Tác giả:  Thanh Tuyền
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.