Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

HIỂM HỌA MA TÚY – MỘT LẦN VÀ THÀNH NÔ LỆ

( Cập nhật lúc: 11/06/2021  )

Hiểm họa không trừ ai

Đừng nghĩ: người sử dụng ma túy chỉ khoanh lại ở một vài đối tượng cá biệt, hư hỏng. Có thể thấy người nghiện giờ có ở nhiều thành phần, nhiều nghề. Ma túy vào trường học, công sở, vào giới showbiz.

Thuốc lắc, ma túy đá… vừa giúp "giải khuây, giảm cân" (do kích thích đồng thời gây chán ăn) vừa có thể "giúp sự tỉnh táo, giảm mỏi mệt do làm việc nhiều" (do kích thích tăng động).

Giới tài xế đường dài cũng đang lạm dụng ma túy kích thích gọi là để tỉnh táo, không bị buồn ngủ, khi họ say thuốc gây tai nạn như chơi.

Ma túy hiện nay rất đa dạng, những loại ma túy mới xuất hiện từng ngày dưới dạng viên nén, keo, khí hít, chất lỏng, cỏ để hút như thuốc lá, miếng dán... với các hình thức hấp dẫn, bắt mắt, thường được xem như phương tiện giải trí nhưng thực chất dẫn đến nghiện ngập dữ dội.

"Tem giấy" còn gọi là "Bùa lưỡi" tẩm hóa chất LSD - một chất ma túy gây ảo giác, học sinh nhiều nơi đã dùng để dán vào lưỡi. Các loại kẹo viên, keo hít, shisha, bóng cười... không khó mua. Cái khó là làm sao mọi người nhận thức đúng: tất cả đều là chất gây ảo giác và gây nghiện tác hại kinh khủng.

 


 
Một lần... và thành "nô lệ"

Rất nhiều người vẫn cho rằng ma túy tổng hợp kích thích như ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác (thuốc phiện, heroin). Nhiều người lầm tưởng tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua cho cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại.

Cần xác định ma túy tổng hợp đang được lạm dụng là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm và gây tác hại là khôn lường. Nên lưu ý: nghiện thuốc là tình trạng không ngưng bỏ, mà bắt buộc phải tiếp tục dùng thuốc. Người nghiện thành nô lệ của thuốc.

Nghiện ma túy đá cũng thế, đã quen dùng sẽ có sự lệ thuộc ghê gớm, cứ muốn tiếp tục dùng, nếu không sẽ cảm thấy rất khó chịu. 

Đáng buồn là chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng (như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần...).

Tác hại của thuốc phiện, heroin là người nghiện gây tội ác khi đói thuốc, họ làm bất cứ hành động gây hại ghê gớm nào đó để có tiền mua ma túy. Còn tác hại của ma túy tổng hợp kích thích là thuốc lắc, ma túy đá làm người nghiện gây tội ác khi no say thuốc.

Kích thích tăng động và gây ảo giác của ma túy làm người dùng mất hết lý trí, có thể gây tội ác tày trời.

Gọi là chất gây ảo giác vì khi sử dụng đưa vào cơ thể sẽ gây nên sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức, liên quan đến sự nhận định sai lạc về không gian và thời gian. Chất gây ảo giác khi đưa vào cơ thể sẽ gây thay đổi tâm lý (khóc cười không kiềm chế), rối loạn nhận thức, thị giác, thính giác, làm cho thấy và nghe những gì không có thật.

Nó cũng gây "giải thể nhân cách" như hoang tưởng, cứ tưởng mình là siêu nhân, đấng cứu thế. Dẫn đến các tác hại cho cá nhân và xã hội do các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị), có thể ở trạng thái điên loạn gây các tình huống nguy hiểm (ngã từ lầu cao, tai nạn giao thông, giết người hay tự sát)...

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma tuý 26/6/2021, toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc huyện Bạch Thông hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của người công dân đối với hoạt động phòng chống ma tuý; tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Tác giả: 
Nguồn:  Tổng hợp
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.