CÓ 7 XÃ TÁI PHÁT DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

( Cập nhật lúc: 24/06/2020  )
Tính đến ngày 20/6, huyện Bạch Thông đã có 7 xã, thị trấn tái phát do dịch tả lợn châu Phi. Cấp ủy, chính quyền và ngành chuyên môn trên địa bàn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nâng cao ý thức của người dân.
 Một con lợn bị bệnh chết tại xã Lục Bình

Các xã có dịch tả lợn Châu Phi gồm: Vi Hương, Lục Bình, Tân Tú, Đôn Phong, Nguyên Phúc, Sỹ Bình, Thị Trấn Phủ Thông. Đã có 182 con lợn bị tiêu hủy, với trọng lượng hơn 6 tấn. Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lây lan và tái phát trở lại, huyện  đã chỉ đạo ngành chức năng, các xã khẩn trương tiêu hủy lợn chết và ốm; tiến hành khoanh vùng dịch, vùng bị uy hiếp để theo dõi, giám sát; tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc chuồng trại khu chăn nuôi, vùng uy hiếp liên tục 1 ngày/tuần trong vòng tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong vòng 3 tuần tiếp theo; kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ sản phẩm của lợn trong phạm vi vùng dịch; tổ chức kiểm soát không để lợn và sản phẩm của lợn được vận chuyển ra khỏi vùng bị dịch; khuyến cáo người dân không vận chuyển lợn con, lợn giống từ bên ngoài vào trong vùng bị uy hiếp. Đồng thời huyện đã kiện toàn đội phản ứng nhanh để đối phó với dịch tả lợn Châu Phi.

Tác giả:  Đào Kiên