Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

VŨ MUỘN ĐẨY MẠNH CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ THEO HƯỚNG SẢN XUẤT HÀNG HÓA

( Cập nhật lúc: 23/02/2021  )
Trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Vũ Muộn tích cực chỉ đạo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều mô hình kinh tế được người dân áp dụng đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập, góp phần cùng địa phương từng bước hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
 Người dân xã Vũ Muộn thu hoạch rau cải Nhật

Những năm trước đây gần 2000 m2 ruộng trong vụ đông của gia đình bà Đinh Thị Điệu – Thôn Choóc Vẻn, xã Vũ Muộn đều bỏ không rất lãng phí, nhưng bắt đầu từ vụ đông năm 2019 gia đình bà cùng một số hộ dân trong thôn phối hợp với Công ty TNHH MISAKI đưa vào trồng cây rau cải Nhật với diện tích gần 1000 m2 đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bà Điệu cho biết: “Trồng cây rau cải Nhật không đòi hỏi kỹ thuật cao, mà phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương nên cây phát triển tốt. Vụ đông năm 2020 gia đình bà tiếp tục đăng kỳ thực hiện gần 1.700 m2  sau hơn 2 tháng trồng cây rau cải Nhật đã cho thu hoạch được gần 10 tấn, với giá công ty thu mua 2 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu về gần 15 triệu đồng”.

Bên cạnh các cây trồng truyền thống trên đất ruộng là trồng cây nguyên liệu thuốc lá trong vụ xuân, trồng cây lúa nước, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng sang trồng một số loại cây có giá trị kinh tế, điển hình như trồng cây chanh leo, trồng thử nghiệm các giống ngô lai, mô hình trồng rau màu vụ đông. Chỉ tính riêng  năm 2020 xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện triển khai trồng trên 06 ha cây Kiệu, 13 ha cây rau cải Nhật, trồng thử nghiệm cây củ cải trắng khổng lồ theo chuỗi giá trị đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

 Mô hình trồng cây chanh leo của HTX Tiến Thành

Ông Đinh Như Hiếu – Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết: “ Những năm trước đây sau khi thu hoạch lúa mùa hầu như toàn bộ diện tích đất ruộng người dân đều bỏ không, tuy nhiên những năm gần đây người dân trong xã đã tích cực trồng một số loại cây màu vụ đông. Đặc biệt từ vụ đông năm 2019 và 2020 nhiều hộ đã đưa cây rau cải Nhật vào trồng, đây là cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ngoài ra, trong năm 2020 xã cũng triển khai một số dự án như trồng chanh leo, trồng kiệu theo chuỗi giá trị, đây là những cây trồng đã tạo việc làm cho người dân trong xã, đồng thời hứa hẹn đêm lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ dân”.

Ngoài tích cực thực hiện các mô hình dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo chủ trương của nhà nước nhiều hộ dân trong xã Vũ Muộn cũng đã tích cực tận dụng đất đồi rừng, soi bãi, đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ voi để phục vụ chăn nuôi đại gia súc, trồng cây hồi, trồng rừng…. cũng đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhận thức của người dân trong phát triển kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, hàng năm diện tích mô hình đất ruộng cho thu nhập 100 triệu đồng/ha xã Vũ Muộn luôn là địa phương thực hiện đạt và vượt kế hoạch giao, với công thức luân canh thuốc lá – lúa mùa – rau màu vụ đông.

Đồng chí Hoàng Văn Kiệm – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “ Trong những năm qua xã Vũ Muộn là một trong những xã thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình chuyển đổi được người dân tích cực thực hiện có hiệu quả như mô hình trồng rau cải Nhật, trồng kiệu, trồng màu vụ đông…Thông qua mô hình này không chỉ nâng cao thu nhập mà còn góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ tự cung tự cấp, sang sản xuất hàng hóa, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.”

Với những kết quả đã đạt được trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay đời sống của người dân xã Vũ Muộn có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua từng năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện nay còn 28,47%, giảm 5,62% so với năm 2020. Đây là tiền đề để xã Vũ Muộn từng bước hoàn thành các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM./.

Tác giả:  Thanh Tuyền
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.