Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

( Cập nhật lúc: 17/11/2020  )
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cùng với triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, thời gian qua Ban công tác Mặt trận ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 Huy động nhân dân làm đường NTM tại xã Nguyên Phúc

Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố trong huyện đã tuyên truyền, vận động người dân với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với thực tế tại địa phương như: Gắn xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa với tuyên truyền, vận động Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các mô hình kinh tế, giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ đó, hằng năm 100% thôn, tổ dân phố trong huyện tham gia. Đến hết năm 2019 toàn huyện có 79,5% hộ đạt gia đình văn hóa. Năm 2015 khu dân cư văn hóa đạt 54%, tăng lên 86,67% so với năm 2019. Trao đổi với chúng tôi bà Ngô Thị Chín -  thôn Nà Chá, xã Vi Hương cho biết. “ Để thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những năm qua thôn luôn tuyên truyền vận động bà con trong thôn hiến đất, ngày công lao động để xây dựng phong trào nông thôn mới…”

Phát huy truyền thống đoàn kết, trong những năm qua Ban công tác Mặt trận các thôn trong huyện phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động người dân tích cực phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, giúp nhau xoá đói giảm nghèo; động viên Nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất để phát triển sản xuất, góp phần giảm nhanh số hộ nghèo. Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, trong những năm qua, Ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố trong huyện đã vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ bằng tiền, vật liệu xây dựng, công lao động để hỗ trợ các hộ nghèo xây nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa nhà dột nát, góp phần giảm số hộ nghèo toàn huyện từ 26,3% năm 2016, đến nay giảm xuống còn 17,33%. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, tỉnh và các nguồn hỗ khác, giai đoạn 2016 – 2020, các Ban công tác Mặt trận trong huyện đã phối hợp xây dựng được 82 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Bà Triệu Thị Ban, thôn Quăn xã Nguyên Phúc chia sẻ. “ Tôi chưa bao giờ nghĩ mình được sống trong một ngôi nhà xây như vậy, tôi cảm thấy vui lắm, cảm ơn các cấp đã giúp đỡ cho gia đinh tôi, bây giờ mây mẹ con tôi yên tâm hơn chỉ lo kiếm tiền sinh hoạt hàng ngày và nuôi hai cháu ăn học thôi”

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân phát huy vai trò chủ động, tích cực góp công, hiến đất xây dựng các công trình, phần việc. Trong 10 năm qua (2010 - 2020), các Ban công tác Mặt trận đã vận động Nhân dân ủng hộ 12,2 tỷ đồng; hơn 140.200 ngày công, hiến trên 66.000m2 đất và 150m3 vật liệu các loại, quy ra tiền mặt trị giá hơn 37,5 tỷ đồng, để thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Bà Trần Thị Nhung- Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết. “Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” huyện cũng đã chỉ đạo các văn bản liên quan để các cấp, ngành thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp hiến đất, ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới…”

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động của Ban công tác Mặt trận, nhiều hộ gia đình tuy điều kiện kinh tế chưa thực sự khá giả, song đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, tiền mặt để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình như các hộ: Triệu Văn Nguyên, xã Dương Phong hiến 500m2 đất đồi; Chu Thế Mẫn, xã Dương Phong hiến 200m2 đất ruộng; Nguyễn Duy Tài, xã Sỹ Bình hiến 385m2 đất đồi; Cam Khắc Sấn, Triệu Tuần Quang, xã Đôn Phong hiến trên 700m2 đất đồi... Nhân dân thôn Lủng Kén, xã Quân Hà; thôn Nà Loạn, xã Sỹ Bình đóng góp tiền mặt, ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá trên 100 triệu đồng...

Có thể nói, những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới trên địan bàn huyện có phần đóng góp không nhỏ của các Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố. Từ thực tiễn hoạt động của Ban công tác Mặt trận ở thôn, tổ dân phố, trong thời gian tới cùng với làm tốt công tác phối hợp trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận có tâm huyết, có uy tín, hết lòng vì công việc chung, dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp,chính đáng của Nhân dân. Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mô hình khu dân cư điểm trong các lĩnh vực. Chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng vận động quần chúng đối với cán bộ Mặt trận ở thôn, tổ dân phố trong huyện./.

 

 

 

 

 

 

Tác giả:  Ngọc Diệp
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.