HIỆU QUẢ CỦA CÂY CẢI NHẬT TẠI VŨ MUỘN

( Cập nhật lúc: 23/02/2021  )
Vũ Muộn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bạch Thông.Nơi đây, đất ruộng vốn đã ít lại thiếu nước nên hiệu quả kinh tế mang lại từ trồng lúa rất thấp.Vào vụ đông, đất bỏ hoang cho cỏ mọc. Năm 2020 huyện đã đưa cây cải nhật vào trồng tại xã, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
 Công ty TNHH Việt Nam Misaki  thu mua rau của người dân tại Vũ Muộn

Mỗi năm diện tích đất vụ đông của gia đình ông Đinh Như Lường thôn Tân Lập đều bỏ không thì năm nay gia đình ông mạnh dạn đăng ký với xã trồng hơn 2 nghìn mét vuông cây rau cải nhật, quá trình chăm sóc cây rau được cán bộ chuyên môn bám sát hướng dẫn kỹ lưỡng nên cây rau phát triển tốt, cây rau lại được bao tiêu đầu ra nên ông rất phấn khởi.Ông Đinh Như Lường thôn Tân Lập cho biết: “ Năm nay phấn khởi lắm vì rau cải được mùa, cây rau cải rất dễ chăm sóc mà hiệu quả lại cao nên vụ sau tôi lại tiếp tục trồng”

Chúng tôi về xã Vũ Muộn chứng kiến người dân thu hoạch cây rau cải Nhật trên ruộng, trên khuôn mặt mỗi người dân đều rất vui,  Chị Đinh Thị Ngữ, thôn Nà Kén, phấn khởi cho biết, thời gian sinh trưởng của loại rau này chỉ khoảng 2,5 tháng, tuy nhiên một gốc rau có thể nặng khoảng 2,5kg, sau khi trừ chi phí, lãi vài chục triệu đồng.

Vụ đông năm vừa qua, huyện liên kết với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI (trụ sở tại Khu Công nghiệp Thanh Bình) trồng được hơn 12ha rau cải Nhật tại xã Vũ Muộn.Tham gia mô hình, các hộ dân được hướng dẫn về kỹ thuật làm đất, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Đây là giống rau có nguồn gốc tại Nhật Bản, được Công ty TNHH Việt Nam Misaki đưa về Việt Nam trồng mấy năm gần đây, thời gian trồng khoảng 3 tháng, sản phẩm chủ yếu phục vụ xuất khẩu làm dưa muối. Qua thực hiện, rau cải Nhật được đánh giá phù hợp với điều kiện địa phương, khả năng sinh trưởng, phát triển khá, bình quân mỗi cây nặng 1,8kg; giá trị kinh tế đạt gần 100 triệu đồng/ha. Theo tính toán dựa trên thực tế canh tác, cây rau cải Nhật Bản rất phù hợp đồng đất, khí hậu lạnh tại Vũ Muộn.Ông Đinh Như Hiếu – Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết thêm: “ Kỹ thuật trồng, chăm sóc giống cây này cũng đơn giản, dễ làm, đặc biệt đầu ra đã có Công ty TNHH Việt Nam Misaki  trực tiếp thu mua ngay tại chân ruộng, người dân không mất thêm chi phí vận chuyển nào. Lần đầu tiên, nhiều hộ dân đón một cái Tết đủ đầy, vui nhất nhờ trồng liên kết cây rau cải Nhật Bản với công ty”./.

Tác giả:  Đào Kiên