Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

GƯƠNG TRƯỞNG THÔN LÀM GIÀU TỪ TRỒNG RỪNG

( Cập nhật lúc: 11/06/2021  )
Ông Lý Văn Thái ở ở thôn Lủng Kén, xã Quân Hà là một trong những trưởng thôn tiêu biểu trong việc vượt khó, vươn lên làm giàu từ phát triển kinh tế rừng. Những năm qua nhờ đẩy mạnh trồng rừng, gia đình ông đã có một khoản thu nhập đáng kể.
 Ông Lý Văn Thái chăm sóc diện tích rừng trồng của gia đình

 

Những cây rừng xanh mướt, thẳng đều tăm tắp, luôn được cắt tỉa cành thường xuyên này là của gia đình ông Lý Văn Thái. Nhờ am hiểu về cây rừng nên ông Thái luôn chủ động chăm sóc, đồng thời hàng năm vào vụ trồng rừng, gia đình ông cũng luôn hoàn thành sớm tiến độ và thực hiện đúng kỹ thuật trồng nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.Ông Lý Văn Thái - Thôn Lủng Kén, xã Quân Hà cho biết:  Tôi thấy trồng rừng cũng khá đơn giản chỉ cần nắm vững một số kỹ thuật như: Về kỹ thuật chủ yếu là phải đào hố, rộng từ 20-30 cm, sâu từ 30 cm trở lên. Trong năm đầu tiên thì chăm sóc từ 3 lần trở lên thì mới đảm bảo cho cây phát triển”

Mới đầu khi bắt tay vào trồng rừng gia đình ông Thái gặp không ít khó khăn do thiếu vốn và kinh nghiệm trồng rừng. Nhưng nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm cùng sự đầu tư đúng hướng nên ông Thái đã từng bước tháo gỡ được khó khăn trước mắt. Ông cũng nhận thức được vấn đề quyết định đến sự thành bại trong sản xuất lâm nghiệp đó là khâu chọn giống và chăm sóc cây sau khi trồng. Bởi thế, ông đã sử dụng giống cây có nguồn gốc rõ ràng và việc trồng rừng được ông thực hiện rất đúng quy trình, kỹ thuật nhằm đưa năng suất rừng tăng lên. Đến nay ông Thái đã gắn bó với rừng được hơn 20 năm, mỗi năm từ việc phát triển kinh tế rừng, gia đình ông có khoản thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng. Trong vai trò là một trưởng thôn, ông Thái còn tích cực vận động người dân trong thôn tham gia trồng rừng để cải thiện cuộc sống. Ông Lý Văn Thái - Thôn Lủng Kén, xã Quân Hà cho biết thêm:“ Mấy năm gần đây người dân trong thôn đã chú trọng việc trồng rừng, cây bà con trồng nhiều như mỡ với quế. Nhờ trồng rừng mà mấy năm nay các chỉ tiêu của thôn luôn đạt và vượt các chỉ tiêu được xã gia .Bản thân tôi luôn tuyên truyền vận động người dân nếu trồng rừng thì nên trồng sớm, thứ nhất trồng sớm cây vào mùa mưa nhiều, khí hậu mát mẻ, cây sẽ sống nhiều và phát triển tốt hơn”

Từ hiệu quả kinh tế rừng trồng mang lại, năm 2021, gia đình ông Thái tiếp tục trồng mới 1,2 ha rừng, chủ yếu là cây mỡ. Noi gương ông, người dân trong thôn Lủng Kén cũng đẩy mạnh trồng rừng với diện tích thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giao từ 10-15%./.

Tác giả:  Đào Kiên
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.