Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ SÂU ONG HẠI CÂY MỠ

( Cập nhật lúc: 07/04/2021  )
Trong những năm gần đây tình hình sâu ong hại cây mỡ gây hại mạnh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng đặc biệt là đối với những diện tích rừng mỡ mới trồng. Để chủ động phòng trừ sâu ong hại mỡ bà con cần thường xuyên kiểm tra rừng nhằm phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời.
 Sâu ong gây hại trên diện tích rừng mỡ tại xã Vi Hương

Gia đình chị Triệu Thị Hoa – Thôn Cốc Thốc, xã Vi Hương có gần 2 ha cây mỡ hơn 3 năm tuổi, chị cho biết: “ Việc trồng, chăm sóc cây mỡ khá đơn giản nhưng 2 năm trở lại đây nhiều diện tích trồng cây mỡ của gia đình chị và một số hộ trong thôn bị sâu ong gây hại. Khi thấy có sâu ong gây hại, gia đình đều tiến hành các biện pháp phòng trừ, phun thuốc hóa học qua đó đã kịp thời hạn chế sâu lây lan. Tuy nhiên, cứ tháng 3, tháng 4 hàng năm, sâu ong hại cây mỡ lại xuất hiện, làm ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng.”

Theo kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hiện nay tại các xã Quân Hà, Lục Bình, Tân Tú; hiện nay trưởng thành sâu ong hại cây mỡ đã vũ hóa và bắt đầu đẻ trứng rộ, mật độ trứng cá biệt 50 ổ/cây > 7 tuổi. Tại các xã Vi Hương, TT. Phủ Thông, Tân Tú, Quân Hà, Cẩm Giàng, Nguyên Phúc, Lục Bình, sâu ong bắt đầu gây hại mạnh từ cuối tháng 3. Sâu gây hại mạnh ăn trụi lá, sâu tuổi 4-5 ăn cả vỏ cây làm cây chậm phát triển thậm chí có thể làm chết cây ở những diện tích rừng trồng cây còn non hoặc làm giảm trữ lượng gỗ.

Để chủ động phòng trừ sâu ong hại cây mỡ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã thường xuyên cử cán bộ chuyên môn theo dõi các giai đoạn phát triển của sâu, đặc biệt là những diện tích rừng bị sâu ong gây hại mạnh ở những năm trước để hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ kịp thời. Chị Triệu Thị Sơn – Cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: “ Để chủ động phòng trừ sâu ong hại mỡ bà con cần thường xuyên phát quang dưới tán rừng, tỉa cành mỡ, tạo đường băng để thuận tiện cho việc phòng trừ sâu ong. Khuyến khích sử dụng biện pháp thủ công như: Thu nhặt ổ trứng, bắt sâu non đem tiêu hủy. Khi mật độ sâu cao, tiến hành phun trừ bằng một trong các loại thuốc sau: Nếu phun thuốc pha với nước: Gà nòi 95 SP, Mopride 20WP... Liều dùng cho 1 ha: Thuốc Gà nòi 95SP: Lượng thuốc là 1,5 kg pha với 600 - 800 lít nước (40 g thuốc/bình 16 lít). Thuốc Mopride 20WP: Lượng thuốc là 1 kg pha với 500 - 600 lít nước (20 g/bình 16 lít). Nếu phun thuốc bột: Thuốc Gà nòi 95SP, Mopride 20WP. Liều dùng cho 1ha: Trộn 1,5 kg thuốc Gà nòi 95SP hoặc 1 kg thuốc Mopride 20WP với 10 kg bột cám hay bột gạo. Khi sử dụng thuốc hóa học bà còn cần chú ý không sử dụng thuốc hóa học đối với những diện tích rừng mỡ gần khu dân cư, gần nguồn nước sinh hoạt, ao, hồ”.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn trong thời gian tới sâu ong sẽ phát triển mạnh, do vậy UBND các xã, thị trấn cần chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi tình hình sâu ong để kịp thời hướng dẫn người dân các phiện pháp diệt trừ không để sâu ong lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu ong gây ra đối với cây trồng đặc biệt là những diện tích cây mỡ còn nhỏ để người dân yên tâm mở rộng diện tích trồng rừng./.

Tác giả:  Thanh Tuyền
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.