Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

BÀI HỌC RÚT RA TỪ DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG TẠI XÃ TÂN TÚ

( Cập nhật lúc: 23/02/2021  )
Từ ngày mùng 02/02/2021 trên địa bàn thôn Nà Xe, xã Tân Tú xuất hiện trâu của một số hộ có biểu hiện ốm, ủ rũ, ăn kém, đi lại khó khăn, miệng chảy nhiều nước rãi, niêm mạc miệng, môi, lưỡi có những nốt mụn loét. Cơ quan chuyên môn đã kiểm tra thực tế và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết luận trâu mắc bệnh Lở mồm long móng. Cho đến thời điểm này thì dịch lở mồm long móng trên đàn trâu ở đây cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, cần rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc được tốt hơn.
 Trâu mắc bệnh lở mồm long móng tại thôn Nà Xe, xã Tân Tú

Ông Hoàng Văn Yến ở thôn Nà Liềng, xã Quân Hà hiện đang có 4 con trâu được nuôi theo hình thức chăn thả. Khi biết tin tại thôn Nà Xe, xã Tân Tú là thôn giáp ranh với thôn Nà Liềng, trâu bò của 2 thôn khi được chăn thả sẽ đằm và uống chung nguồn nước của con suối nhỏ chảy qua 2 thôn. Lo lắng sự lây lan của dịch bệnh cho đàn trâu của mình, ông Yến đã chủ động đưa trâu đi xa hơn, cách xa con suối thường ngày để chăn thả. Tuy nhiên, đàn trâu của ông lại chưa được tiêm vác xin phòng chống dịch lở mồm long móng - thường là nguyên nhân chính của việc dịch bệnh này bùng phát và lây lan rộng chia sẻ với chúng tôi ông Hoàng Văn Yến ở thôn Nà Liềng, xã Quân Hà cho biết:Gia đình vẫn chưa được tiêm vác xin phòng chống dịch lở mồm long móng, bây giờ không chăn thả ngoài suối và trong khe, chủ yếu nuôi nhốt.

Theo ông Triệu Quốc Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tú thì công tác tuyên truyền, vận đồng bà con thực hiện tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trên địa bàn xã thường xuyên được thực hiện, tuy nhiên, hầu như xã ít khi hoàn thành 100% tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trên địa bàn. Bà con thường lấy lý do trâu bò đang chửa, đẻ hay đang thả trong rừng sâu nên không muốn tiêm phòng. Ông Toản cũng cho biết, hầu hết số trâu mắc bệnh lở mồm long móng trong đầu tháng 2 vừa qua tại thôn Nà Xe đều rơi vào các hộ dân chủ quan, chưa tiêm phòng vác xin lở mồm long móng cho gia súc. Ông Toản cho biết thêm “Năm nào cũng tổ chức tiêm phòng nhưng không đạt, bà con thường nêu ra lý do trâu đang chửa hay chăn thả xa, qua theo dõi của chúng tôi thì cơ bản những hộ có trâu mắc bệnh lở mồm long móng là những hộ không tổ chức tiêm phòng, còn những hộ tiêm phòng đầy đủ cho trâu thì không bị

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện tốt việc tiêu dộc khử trùng, cách ly gia súc khi mắc bệnh cũng như trang bị những kiến thức để chăm sóc cho gia súc bị bệnh như: Cho ăn thức ăn mềm dễ tiêu, bổ sung vitamin, điện giải, nền chuồng phải khô ráo, sạch sẽ. Xử lý các vết loét bằng cách bôi các loại sát trùng nhẹ: Dấm chua, phèn chua, thuốc tím 1% xanh methylen 1%, nước quả chua: chanh, khế..., các loại lá chát đắng: Lá chè tươi, lá ổi, lá sim và tiêm kháng sinh toàn thân để đề phòng kế phát… Thì việc chủ động tiêm phòng đầy đủ vác xin cho gia súc là điều kiện tiên quyết để đàn gia súc của bà con phát triển tốt nhất từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

Tác giả:  Ngọc Diệp
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.