Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MỘT NĂM NHÌN LẠI

( Cập nhật lúc: 08/02/2021  )
Năm 2020 là một năm diễn biến phức tạp về tình hình thời tiết và về dịch bệnh, nhưng với sự vào cuộc của các ngành các cấp, sự kiểm soát chặt chẽ của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng.
 Khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện

Trong  năm 2020, công tác khám chữa bệnh trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Trong đó phải kể đến hoạt động đưa trang thiết bị mới vào chăm sóc sức khỏe cho nhân dân như: Trung tâm đã được trang bị máy Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng bằng ống mềm, triển khai thành công một số kỹ thuật mới như: Xét nghiệm chẩn đoán bệnh basedow, nội tiết, triển khai các dịch vụ về răng-hàm-mặt, dịch vụ kỹ thuật về y học cổ truyền, phục hồi chức năng và Trạm Y tế xã Vi Hương là tuyến xã đầu tiên của huyện, của tỉnh được đầu tư về thí điểm khám chữa bệnh từ xa theo chương trình chuyển đổi số của Bộ Y tế. Việc được đầu tư, hỗ trợ chuyển giao kỹ  thuật mới vào công tác chữa bệnh tại tuyến huyện sẽ giúp đội ngũ y, bác sĩ huyện Bạch Thông có thể  xử lý, can thiệp tại chỗ mà không phải chuyển bệnh nhân về tuyến trên, góp phần giảm tải cho tuyến tỉnh, giảm chi phí cho người bệnh khi tiếp cận kỹ thuật cao. Chia sẻ với chúng tôi Bà Phạm Thị Vụ - Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm y tế huyện chia sẻ “ Đội ngũ y, bác sỹ  ở Trung tâm rất nhiệt tình, gần gũi với bệnh nhân, chia sẻ và tư vấn về tình trạng bệnh của bệnh nhân, chăm sóc tận tình. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được thay mới và sạch sẽ làm cho bệnh nhân yên tâm điều trị”

Hệ thống giám sát dịch được củng cố từ Trung tâm Y tế huyện đến Trạm Y tế xã, thị trấn đặc biệt chú trọng giám sát phát hiện sớm ca bệnh dịch tại cộng đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện đã cử cán bộ hướng dẫn mạng lưới cộng tác viên, người dân tổ chức tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy, phun hóa chất chủ động phòng chống dịch tại các trường học. Hoạt động tiêm chủng mở rộng được quan tâm, tổ chức tiêm chủng thường xuyên. Các ca bệnh đều được phát hiện sớm và điều trị kịp thời không để xảy ra biến chứng và tử vong. Bác sỹ Lý Thị  Vang - Trạm trưởng Trạm y tế xã Nguyên Phúc cho biết “ Đối với tuyến y tế cơ sở mặc dù còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ chuyên môm nhưng để làm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trạm đã tăng cường công tác tuyên truyền lồng ghép tại tác cuộc họp thôn về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phối hố với các tổ chức đoàn thể thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi, Chính vì vậy mà công tác kiểm soát dịch bệnh và công  tác khám chữa bênh của trạm được thực hiện có hiệu quả”

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng được thực hiện hiệu quả. Thực hiện tốt công tác quản lý thai nghén, tuyên truyền tư vấn đảm bảo 100% các bà mẹ mang thai được khám thai, hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, nói chuyện trực tiếp về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm tại xã, thị trấn. Tổ chức thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện về đảm bảo VSATTP trong dịp lễ tết. Bác sỹ Hoàng Thị Hà - Giám đốc Trung tâm y tế cho biết“ Trong năm vừa qua mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trong công tác phòng chống dịch,  tình hình dịch bệnh trong cả nước diễn biến phức tạp, nhưng đối với Trung tâm y tế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch về phòng chống dịch, phối hợp với các Trạm y tế xã, thị trấn thực hiện tốt công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh và công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

 Các y, bác sỹ chăm sóc vườn hoa tại Trung tâm

 Đánh giá thêm về công tác phòng chống dịch bệnh của trung tâm y tế huyện trong năm qua, đồng chí Nguyễn Duy Luân, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.“Trong nhưng năm qua Trung tâm y tế Bạch Thông luôn làm tốt và trò nòng cốt xung kích trong công tác bảo về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần đắc lực cho thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của toàn huyện, tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo công tác y tế nói chung và công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng. Đặc biệt, năm 2020 trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, ngày khi có chỉ đạo của Trung ương, của Chính Phủ, Bộ y tế, các văn bản của tỉnh thì Trung tâm y tế đã chủ động thăm mưu các văn bản và đề xuất các biện pháp cấp bách cho phòng chống dịch bệnh, nhằm chủ động kiểm soát không để dịch xảy ra trên địa bàn, hệ thống phòng chống dịch Covid được thành lập duy trì hoạt động thường xuyên từ huyện đến xã, thị trấn. Cùng với đó, các chương trình y tế phòng bệnh khác như: Chường trình phòng chống sốt rét, Lao, phòng chống bệnh tăng huyết áp, phòng chống bệnh đái tháo đường, phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/ ADS, phòng chống mù lòa, vệ sinh môi trường đã được triển khai đẩy đủ và có hiệu quả. Công tác phối hợp được quan tâm thực hiện có hiệu quả, Trung tâm đã chú trọng nâng có năng lực phòng chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở, chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn đổi mới mạnh mẽ về phương thực hoạt động để thực hiện vai trò là tuyến đầu là nền tảng trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe, Trung tâm đã triển khai đồng bộ công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, trong quản lý các Trạm y tế. Đến hết năm 2020, 14/14 xã, thị trấn của huyện đều đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, công tác giáo dục y đức, nâng có tay nghề được Trung tâm chú trọng, hoạt động của toàn ngành y tế huyện luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao tạo được ấn tượng tốt trong nhân dân. Công tác Đảng tại Trung tâm cũng đạt kết quả tốt, vì vậy Trung tâm y tế huyện cũng được Ban thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2020

 Bước sang một năm mới, đội ngũ cán bộ và nhân viên của Trung tâm Y tế huyện tiếp tục nỗ lực cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo liên kết mạng lưới y tế cơ sở, nêu cao tinh thần đoàn kết đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, tập trung trí tuệ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

Tác giả:  Ngọc Diệp
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.