Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn

NÂNG CAO Ý THỨC TRONG PHÒNG BỆNH THÁN THƯ Ở CÂY HỒI

( Cập nhật lúc: 25/06/2020  )
Năm nay vào vụ hồi nhưng có hơn 20ha cây hồi tại xã Sỹ Bình, Vũ Muộn đang bị bệnh thán thư gây hại. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong việc phun trừ và phòng chống bệnh thán thư cho cây hồi vẫn chưa được nâng cao khiến cho diện tích hồi bị bệnh có nguy cơ lan rộng.
 Vườn hồi của gia đình ông Nguyễn Văn Cư xã Vũ Muộn

Gia đình ông Nguyễn Văn Cư ở xã Vũ Muộn có gần 1ha trồng hồi. Ông Cư cho biết, cây hồi chăm sóc rất dễ, chỉ cần trồng và làm cỏ chứ không cần bón phân hay chăm sóc gì. Năm ngoái, hoa hồi được giá nên nhà ông thu được hàng chục triệu từ cây hồi. Tuy nhiên năm nay diện tích hồi nhà ông tự nhiên khô cằn, bị rụng lá và không bói quả nhưng ông cũng không tìm hiểu để có biện pháp cải thiện tình trạng này mà chỉ biết đổ cho thiên tai, dịch họa. cây hồi hầu như không phải chăm sóc gì, chỉ lúc thu hoạch là hơi khó thôi, năm nay thì coi như không được thu hoạch vì tự nhiên cây khô cằn, rụng lá, tại mưa đá nữa nên ảnh hưởng đến năng xuất và chất lượng của quả hồi”

Tất cả hơn 20ha diện tích hồi bị bệnh thán thư của huyện đều tập trung ở xã Sỹ Bình, Vũ Muộn. Biểu hiệu của bệnh thán thư gây hại trên cây hồi là rụng lá, một thời gian sau cây sẽ trơ trụi, cành khô và gẫy. Được biết, bệnh thán thư trên cây hồi đã xuất hiện từ lâu nhưng phải đến năm 2019 khi bệnh gây hại nhiều, người dân mới phát hiện và báo cho cơ quan chức năng. Theo đó, huyện Bạch Thông đã hỗ trợ kinh phí để bà con mua thuốc phòng trị bệnh, cử cán bộ hướng dẫn phun phòng trừ. Tuy nhiên, do bà con còn thiếu ý thức trong phòng chống bệnh cho hồi cùng với sự trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước nên mặc dù đã được cấp kinh phí mua thuốc phòng trừ và được hướng dẫn kỹ thuật phun nhưng hầu hết các hộ dân đều không thực hiện phun thuốc phòng trừ bệnh cho cây hồi. Bà Đàm Thị Hành - Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết. Được cấp kinh phí và hướng dẫn kỹ thuật, phối hợp với các ban ngành ,đoàn thể tăng cương công tác tuyên truyền phòng bệnh trên đàn vật nuôi và các loại cây trồng rồi nhưng bà con lại không mua bình về để phun thuốc, lúc nào cũng có suy nghĩ được thu hoạch thì được, không được thì thôi, trong khi đó thu nhập từ bán hoa hồi không phải là ít, giờ chưa thấy hết được hậu quả nên người dân vẫn còn rất chủ quan”

Hiện xã Vũ Muộn có hơn 200ha hồi, đây là cây lâm nghiệp chủ lực đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân địa phương. Tuy nhiên, nếu tình trạng người dân còn thiếu ý thức trong phòng trừ sâu bệnh hại như hiện tại thì nguy cơ diện tích hồi không cho thu hoạch sẽ tăng cao, khi đó, người chịu thiệt hại trước tiên chính là người nông dân.

Tác giả:  Ngọc Diệp
Nguồn:  Trung tâm VH,TT&TT
Sign In

CỔNG TTĐT BẮC KẠN - HUYỆN BẠCH THÔNG

Địa chỉ: Phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông
Số điện thoại liên hệ:  02093.850.353 - 02093.850.072 - Fax: 02093.850.060 - Địa chỉ email: 
bientap.bt@backan.gov.vn 

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Duy Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.